Mẹo nấu ăn
Nhanh tay lưu lại cách chọn thịt bò ngon từ đầu bếp chuyên nghiệp (02/07/2019)
Thịt bò tươi ngon chính là yếu tố quan trọng quyết định món ăn có hấp dẫn, thơm ngon hay không. Vậy bạn đã biết cách chọn thịt bò ngon chưa? Nếu chưa hãy nhanh tay lưu lại các bí quyết do chính các Đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ dưới đây. Đảm bảo rằng, khi áp dụng chúng, món ăn của bạn sẽ thơm ngon hơn bao giờ hết.
Thịt tươi, ngon sẽ giúp món ăn của bạn hấp dẫn hơn (Ảnh: Internet)
Cách chọn thịt bò ngon
1. Nhận biết thịt bò tươi, ngon
Thịt bò ngon sẽ có màu đỏ tươi, khi ấn nhẹ sẽ thấy có độ đàn hồi, không lạnh. Bên cạnh đó, thớ thịt bò ngon thường nhỏ, không bị nhão ướt mà khô mịn, có phần mỡ màu vàng nhạt và không có mùi hôi tanh. Nếu thịt bò lạnh, có màu hơi tái sậm thì thường sẽ do để lâu, khi chế biến sẽ không giữ được vị ngọt đặc trưng và có mùi tanh khó chịu.
Thịt bò để lâu khi ấn nhẹ sẽ thấy thịt bị lõm xuống, không đàn hồi lại, sớ thịt cũng không còn độ cứng, bị nhão. Một điểm đáng lưu ý, khi mua bạn có thể quan sát khi người bán cắt thịt nếu miếng thịt dính vào dao thì đó là thịt bò còn tươi ngon.
2. Phân biệt thịt bò và thịt trâu
Theo chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thịt bò có một mùi hương đặc trưng chứ không bị hôi tanh như thịt trâu. Ngoài ra, thịt trâu thường có màu đỏ sậm, thớ thịt to và mỡ màu trắng chứ không phải vàng nhạt.
Thịt bò có mùi thơm đặc trưng, thớ thịt nhỏ và mỡ màu vàng (Ảnh: Internet)
3. Phân biệt thịt bò giả
Việc thịt heo được ngâm các hóa chất nhằm “đội lốt” thịt bò để tăng lợi nhuận đã không còn quá xa lạ nữa. Vậy để tránh nhầm lẫn dẫn đến thiệt hại về sức khỏe lẫn tiền bạc, các chị em nội trợ hãy lưu ý những điểm sau đây:
Thịt bò giả thường có màu đỏ nhạt, không đều màu, không tự nhiên. Khi dùng tay miết nhẹ vào sẽ thấy có phẩm màu dính.
Thớ thịt bò giả thường to, ngắn, phần mỡ có màu trắng. Còn thịt bò thật thớ thịt nhỏ, dài và mỡ có màu vàng nhạt. Khi cắt thịt giả sẽ có nước rỉ ra chứ thịt không dính vào dao như thịt bò thật.
Thịt bò thật sẽ có mùi hương đặc trưng, sau khi chế biến, thịt vẫn giữ màu đỏ đậm, hơi dai và có vị ngọt chứ không bị mất màu, mềm như thịt bò giả.
Bên cạnh cách chọn được thịt bò ngon thì chúng tôi còn giới thiệu đến bạn mẹo chọn từng loại thịt bò phù hợp với từng món ăn khác nhau. Đây là cách giúp bạn chế biến món ăn với hương vị thơm ngon, chuẩn nhà hàng cao cấp đấy.
Cách chọn thịt bò phù hợp với từng món ăn
Nhiều người thường đặt câu hỏi, thịt bò ngon nhất phần nào? Trên thực tế, phần thịt bò cũng ngon nếu bạn sử dụng chúng một cách phù hợp. Dưới đây cách giúp bạn chế biến phần thịt bò nào cũng ngon.
1. Đối với các món xào, nhúng, bít tết
Các món như thịt bò xào, bò bít tết, bò lúc lắc, nhúng mẻ, lẩu…đều là các món có thời gian chế biến nhanh, bạn nên chọn phần thịt thăn hoặc thịt đùi vì nó rất mềm, nhanh chín mà không bị dai.
Với món xào nên chọn thịt thăn và thịt đùi (Ảnh: Internet)
Để cắt thịt được đẹp và mỏng đều nhau, trước khi cắt bạn nên cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh để thịt đông cứng lại, khi cắt sẽ dễ dàng và nhanh. Và bạn lưu ý cắt thịt theo thớ ngang thì thịt sẽ mềm và nhanh chín hơn.
Phần thịt thăn và đùi đường ít mỡ và hơi khô nên để thịt mềm hơn bạn có thể ướp cùng với dầu ăn. Khi làm món xào phải sử dụng lửa lớn, đảo nhanh và đều tay.
2. Đối với các món nướng
Đối với các món nướng hoặc đút lò, bạn nên chọn loại thịt thăn nội (nếu là thịt bò Việt Nam) hoặc thăn ngoại (nếu là bò nhập khẩu) vì phần thịt này khá mềm.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng phần thịt ba chỉ, thịt sườn hoặc thịt nạm của bò để nướng vì các phần thịt này đều có mỡ nên khi nướng sẽ rất thơm và không bị khô. Nhưng các phần thịt này có nhược điểm thường khá dai, vì thế bạn nên tẩm ướp kĩ trước khi chế biến.
3. Đối với các món trộn, gỏi
Đối với các món trộn, gỏi thì bạn nên chọn phần thịt phi lê, nếu thích ăn thịt giòn thì bạn chọn bắp bò. Để có được món gỏi ngon thì bạn hãy chần thịt bò qua hỗn hợp nước sôi có cho thêm muối, giấm gạo, nước dừa tươi và sả đập dập.
4. Đối với các món kho và món hầm
Các món bò hầm chỉ ngon khi bạn chọn đúng loại thịt bò (Ảnh: Internet)
Đối với món bò hầm hoặc bò kho, bạn nên chọn phần thịt có cả gân và mỡ như bắp, nạm, nạc mông, nạc vai. Khi nấu nêm thêm các gia vị như gừng, quế, hồi, tiêu, tỏi, sả…để làm tăng hương vị.
Khi hầm, bạn nên để nhỏ lửa để thịt chín mềm từ từ mà không bị nát, nếu hầm thịt bò với các loại rau củ thì bạn nên để thịt bò chín mềm rồi mới cho rau củ vào.
5. Đối với các món nước
Nếu dùng thịt bò để nấu canh, súp thì bạn nên chọn phần cổ bò, mông bò hoặc đuôi bò vì những phần thịt này rất giàu dinh dưỡng, có các mô liên kết và chất tạo keo nên hương vị rất thơm ngon.
Nếu nấu bún bò Huế, bạn có thể dùng phần bắp bò hoặc nạm bò, món phở bò thì dùng nạm, vai, gân bò. Gân bò khá dai nên bạn cần hầm trước khi nấu. Thịt bò nên để nguyên miếng, khi nấu chín thì mới cắt mỏng sẽ giúp giữ được hương vị thơm ngon nhất của thịt bò.
6. Chọn thịt bò để xay hoặc bằm
Chọn loại thịt bò để xay hoặc bằm để làm các món như mì Ý, thịt viên sốt cà chua, nấu cháo bạn nên chọn phần thịt mông hoặc đùi. Bạn không nên mua những loại thịt bò xay sẵn vì khó nhận biết được đó là loại thịt nào, tốt nhất bạn nên chọn tự chọn thịt bò về nhà băm nhuyễn hoặc nhờ người bán xay giúp.
Thịt bò xay nên chọn phàn thịt mông hoặc đùi (Ảnh: Internet)
Những ngày cuối tuần, là dịp gia đình đoàn tụ. Lúc này cũng là thời điểm hợp lý để cả nhà cùng vào bếp nấu những món ăn từ thịt bò hay những thực đơn yêu thích. Hy vọng với những chia sẻ về cách chọn thịt bò ngon ở trên, bạn sẽ chọn được những miếng thịt bò thật ngon để chế biến món ăn cho gia đình của mình.
CÁC TIN KHÁC
Cách làm sườn cừu nướng
(02/07/2019)Cách làm bánh pizza ngon và đơn giản tại nhà
(02/07/2019)Loại thịt nào giàu dinh dưỡng nhất?
(02/07/2019)Gợi ý cách chế biến beef steak tại nhà (08/07/2024)Công dụng tuyệt vời của cafe không phải ai cũng biết (15/07/2024)